Bạn có đang khổ sở với đồng lương ít ỏi của mình? Bạn không biết chi tiêu thế nào cho hợp lý, để có thể dư ra một khoản nho nhỏ phòng trường hợp khẩn cấp cho gia đình.😢
Việc tiết kiệm được số tiền kha khá đối với người có thu nhập thấp thật ra không hề bất khả thi, nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý.😉
Trong cuộc sống không ai muốn mình phải thiếu thốn cả, vì cuộc sống mà phải mưu sinh cả ngày lẫn đêm, để kiếm từng đồng từng cắt. Sau đó dùng tiền kiếm được để chi trả cho biết bao nhiêu là thứ: mua sắm, tiền nhà, tiền điện…
Đối với những bạn đang có mức thu nhập thấp, một tháng chỉ vỏn vẹn 4-6 triệu đồng thì sẽ thấy nó không bao giờ có thể dư ra được. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp với số tiền đó các bạn vẫn đủ sống tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, thậm chí vẫn còn tiết kiệm được một khoản kha khá nữa.
Để làm được điều này bắt buộc các bạn phải học cách quản lý tài chính sao cho hiệu quả nhất, đặt biệt là các bạn trẻ hiện nay. Không bao giờ là trễ nhưng bắt đầu sớm thì vẫn hơn.
Vậy những cách đó là như nào, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.
1. PHÂN CHIA SỐ TIỀN LƯƠNG CỦA BẠN THÀNH CÁC PHẦN HỢP LÝ ✔
Hãy bắt đầu làm điều này ngay khi nhận được lương.
Có một nguyên tắc cực hiệu quả được nhiều sử dụng đó là quy tắc 50/20/30
50% là cho nhu cầu thiết yếu của gia đình (sinh sống, học tập, làm việc)
20% là cho việc tiết kiệm (tiết kiệm cho tương lai, kết hợp đầu tư sinh lời)
30% là cho mong muốn của gia đình (du lịch, mua sắm, vui chơi)
Ví dụ một tháng bạn kiếm được 6 triệu thì:
50%= 3 triệu
20%= 1 triệu 2
30%= 1 triệu 8
Hãy chú trọng vào phần 50% và 20% trước rồi mới đến phần 30% nhé, vì nó được xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần.
Với mỗi số tiền ở trên, bạn phải quyết tâm là chỉ tiêu đúng với số đó trong vòng một tháng. Số tiền đó được coi là ngân sách bạn lập ra và sẽ chỉ chi tiêu trong giới hạn đó thôi.
Nhờ việc phân chia tiền như vậy sẽ giúp bạn tiêu tiền hiệu quả hơn và không sợ mình phải rơi vào vòng xoáy hết tiền vào cuối tháng nữa.
2. TIẾT KIỆM QUA VIỆC LẬP NGÂN SÁCH ✔
Lập ngân sách hiểu đơn giản là bạn đặt ra mục tiêu số tiền bạn muốn có, để mua cái gì đó hoặc để làm việc gì đó, như mua một chiếc xe 100 triệu trong 2 năm tới chẳng hạn.
Việc lập ngân sách giúp bạn định hướng được mình cần làm gì, tiết kiệm như thế nào để chạm được tới đó. Ngoài ra cũng là động lực cho bạn làm việc mỗi ngày và không bao giờ bỏ ngang mục tiêu.
3. LẬP DANH SÁCH CÁC MÓN ĐỒ CẦN THIẾT TRƯỚC KHI MUA✔
Hãy làm điều này trước tiên, vì con quễ mua sắm sẽ trỗi dậy, nếu bạn không biết mình cần mua món gì trước khi bước vào siêu thị. Tiền của bạn sẽ bay sang túi người khác trước khi bạn kịp nhận ra.
4. HỌC TÁI SỬ DỤNG MỌI THỨ CÓ THỂ✔
Điều này sẽ giúp nâng tầm sáng tạo của bạn lên rất nhiều. Hãy nhìn xung quanh xem có thứ nào bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng không. Có thể dùng cùng mục đích ban đầu hoặc có thể sáng tạo ra một cách sử dụng khác chẳng hạn.
Cũng vậy, trước khi xài xong món đồ gì, hãy dừng lại suy nghĩ một chút và sáng tạo nó theo cách của bạn.
Những món bạn có thể sử dụng lại được như giấy, bình thủy tinh, chai nhựa, túi nilon,…
Đối với một số người số tiền của một ly nhựa, chiếc túi… không là gì cả, nhưng cũng với số tiền đó sau 3 tháng, 1 năm thì lại là câu chuyện khác.
5. CẮT GIẢM CHI PHÍ CỐ ĐỊNH NẾU CÓ THỂ✔
Với các khoản tiền cố định như tiền thuê nhà, nếu có thể bạn hãy kiếm một căn nhà khác với số tiền ít hơn để tiết kiệm một khoản ổn định hàng tháng.
Còn đối với những người có thói quen không tốt và không quá cần thiết như hút thuốc, cà phê, nhậu nhẹt… thì nên hạn chế rồi sau đó bỏ luôn càng tốt. Mình biết nếu là thói quen thì sẽ rất khó bỏ, Nhưng đã có quyết tâm trở nên tốt hơn trong tương lai thì bạn cũng nên cân nhắc kỷ luật với bản thân mình.
Thay vì ngưng hẳn từ lúc đầu thì hãy giảm tần số xuống theo ngày, tuần, rồi sau đó mới bỏ, nếu ai uống cà phê thì có thể mua về rồi tự pha tại nhà nhé. Đây cũng là điều tốt nhất dành cho các bạn và gia đình bạn sau này.
6. TẬN DỤNG KHUYẾN MÃI✔
Xu hướng hiện nay của toàn cầu là mua sắm online, người người, nhà nhà đều có cho mình chiếc điện thoại smartphone và nó cũng y hệt chiếc túi thần kỳ vậy. Nhưng túi thần kỳ này thì không hề miễn phí như của Doraemon nhé.
Thay vì đâm đầu vào mua những thứ mình thích thì hãy dừng lại và suy nghĩ xem mình thật sự cần những món đồ gì, rồi lập một danh sách những món đồ ấy.
Đặt biệt là hiện nay, bởi sự cạnh tranh rất lớn của các sàn điện tử, bạn có thể mua được những món đồ hời vào những lúc khuyến mãi đang diễn ra.
Hãy chú ý mua sắm vào những ngày khuyến mãi này vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền khá lớn đấy..
7. TẬP THÓI QUEN THEO DÕI THU CHI HẰNG THÁNG✔
Hiện nay có rất nhiều app điện thoại, giúp bạn ghi chép lại việc thu chi hằng ngày. Đặc biệt với những người có mức thu nhập không cao, thì lại càng phải ghi rõ các khoản tiền chi tiêu mỗi ngày cùng với các nguồn thu nhập, để từ đó các bạn có thể tiến nhanh đến mục tiêu tiết kiệm của mình đã đặt ra.
Có rất nhiều ứng dụng theo dõi thu chi như Misa, Money Lover, Budget,…Bạn có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp nhất để theo dõi và sử dụng.
8. CÓ THỂ TỰ LÀM THAY VÌ THUÊ NGƯỜI KHÁC✔
Thời đại bây giờ là thời 4.0, internet có mặt khắp mọi nơi, nếu không biết cái gì thì có thể hỏi chị google là ra ngay.
Những việc như sửa chữa vật dụng trong nhà, xe máy, điện đài, máy lạnh… nếu được hãy tự mình làm trước khi thuê người khác.
Đây không những là cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản nho nhỏ, mà còn cho bạn trải nghiệm được nhiều thứ hơn, biết đâu bạn lại thích công việc đó thì sao.
Nhưng lưu ý là cái nào thấy khó quá, thì cũng nên bỏ qua để thuê dịch vụ về làm nhé. Dù gì an toàn vẫn là trên hết, đặt biệt là mấy vụ về điện đài.
9. HẠN CHẾ VIỆC VAY MƯỢN✔
Trước khi đi vay dù là vay của người thân hay vay ngân hàng, bạn cũng cần cân nhắc đến khả năng chi trả của mình.
Hãy chắc chắn là mình có thể trả được thì mới nên vay, vì uy tín là cái khó lấy lại nhất trên cuộc đời này.
Thứ hai nữa là áp lực khi mình trở thành con nợ, sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và hạnh phúc gia đình. Cộng thêm, số lãi có thể chồng chất lên cao nếu bạn không trả đúng thời hạn. Nó giống hệt bạn đang đi trên lửa vậy.
Hãy hạn chế đến mức thấp nhất có thể. Thay vì đi vay, hãy cố gắng làm thêm một công việc phụ nào đó để tăng thu nhập nhé.
10. CÁC ỨNG DỤNG GIÚP TIẾT KIỆM CÓ LÃI SUẤT HẤP DẪN BẠN NÊN BIẾT✔
Thay vì ra ngân hàng gửi tiết kiệm với lãi suất bèo bọt, thì bạn hãy tìm đến những app uy tín được nhiều người sử dụng để tham gia.
App gì thì hiện nay trên thị trường có đầy, quan trọng là hãy tìm hiểu thật kỹ rồi mới bỏ tiền vào. Không thì khi mất tiền rồi quay lại chửi bới, học trước khi hành nhé các bạn.
Ngoài việc giúp các bạn có thể tiết kiệm nhanh chóng hiệu quả thì nó còn có nhiều phần khác như đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ… đơn giản ai cũng có thể bắt đầu được.
Đặt biệt là các bạn trẻ nên tham gia tích lũy đều đặn để tạo thành thói quen cho bản thân. Vì số tiền bỏ ra không nhiều nên các bạn có thể bắt đầu mà không cần lo lắng quá nhiều.
Mình hiện tại thì đang dùng app tikop để tiết kiệm tiền hằng ngày. Ngoài ra còn có các app khác như Finhay, infina… Tất cả mình đều dùng qua nhưng vẫn thích tikop hơn, bởi tính hiệu quả và đơn giản của nó. Ai quan tâm thì lên Google tìm hiểu nhé.
👌Kết luận: Trên đây là 10 cách giúp các bạn có thu nhập thấp, tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất, từ đó đạt đến mục tiêu tài chính trong tương lai. Điều quan trọng nhất của tiết kiệm thành công là từ từ, chậm mà chắc không ngừng cố gắn mỗi ngày. Nếu thấy nản trong lúc tiết kiệm thì hãy nhìn lại mục tiêu ban đầu mà bạn đề ra, đấy là động lực và tương lai của bạn.
nguồn: Bùi Bá Tuyền – VWA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here