Đầu tư là tốt, nhưng đầu cơ không hẳn xấu

0
1004
Bản chất thực sự của thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp phát triển. Chứng khoán sẽ được nắm giữ bởi nhà đầu tư và sự giao dịch của nhà đầu cơ nuôi sống thị trường (tạo thanh khoản) nên không thể thiếu 1 trong 2.
Tuy nhiên.
1 thị trường khỏe mạnh khi nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu cơ bản tốt.. nhà đầu cơ trading và kiếm dc lợi nhuận. Doanh nghiệp kinh doanh tạo ra lợi nhuận => tiền quay trở lại thị trường bằng cổ tức hoặc sự tăng giá của cp và làm thị trường khỏe hơn và tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong tương lai.
Đây là thị trường win win khi tất cả đều được hưởng lợi từ nó.. Từ người nắm giữ.. người đầu cơ (khi giá tăng trưởng thì ít khả năng xẩy ra thua lỗ hơn) cũng như chủ doanh nghiệp
ở thị trường này tất cả đều kiếm được tiền
2. Thị trường WIN LOSE
Thị trường khi mà phần lớn các đội lái đánh lên cổ phiếu rác cổ phiếu kém chất lượng. Nhà đầu cơ vào hùa theo và sau 1 thời gian khi đội lái hoặc chủ doanh nghiệp rút dc tiền ra và nằm trong túi họ. Còn ở lại thị trường là những nhà đầu cơ thua lỗ, Nhà đầu tư thua lỗ và sau đó thường sẽ rút khỏi thị trường ( thị trường giảm bớt nhà đầu tư thì sẽ èo uột và khó tăng trưởng và phải chờ đợi 1 lớp nhà đầu tư mới)
VD điển hình của thị trường này là thời 2012-2015. Thời gian đó đội nhà a Q nổi lên với chiêu trò thánh gióng. Những công ty vài trăm tỉ được tăng vốn lên nhiều ngàn tỉ. Giá trị giao dịch đẩy lên cao trào. Phần lớn mọi người đều lao vào sòng bạc F để vặt nhau… Sau 1 2 năm nhìn lại.. tất cả các con bạc cầm rất nhiều cổ phiếu.. Còn ô chủ thì rút ra hàng ngàn tỉ đồng.
Sau khi rút ruột tiền từ sòng FLC ông chủ đưa sòng mới ROS lên sàn. 1 Đống siêu giấy lộn được đẩy giá tăng lên 20 lần từ 11 lên 200 ngàn. Các con bạc lại hăm hở lao vào sòng bạc mới mong có cơ hội đổi đời. Ông chủ Q lại tiếp tục rút ra hàng ngàn tỉ đồng bỏ lại các con bạc bơ vơ với mớ giấy lộn giảm giá từ 200k về còn 2k… Nếu bạn đầu tư 200 triệu ở thời đỉnh thì sau này bạn còn có 2tr. Và bây giờ chắc lên dc 5-6tr.
Ông chủ Q tiếp tục lặp lại với cùng 1 chiêu trò với hàng loạt doanh nghiệp khác (bây giờ chúng ta hay gọi là họ nhà Q) và rút ruột hàng chục ngàn tỉ khỏi thị trường.
Thấy ô chủ Q kiếm được nhiều tiền và dễ quá. Nhiều ông chủ khác cũng học theo và tạo ra những hệ sinh thái rác.
Hệ lụy của thời gian đó là thị trường Việt Nam bị định giá rất thấp chỉ số PE thấp.. nhưng thị trường dặt dẹo không tăng được. Thị trường khi đó đã bị hiện tượng RÚT CỦI ĐÁY NỒI.
Vậy các bạn Môi giới. Các nhà đầu tư F0. Các bạn muốn tạo ra 1 thị trường WIN WIN khi tất cả cùng kiếm được tiền.
hay các bạn chỉ vì những cái lợi ngắnn hạn trước mắt cổ xúy những doanh nghiệp lởm. Các ông chủ rút ruột nhà đầu tư để nhét đầy túi mình. Và sau đó là chính các bạn mất tiền trong 1 thị trường èo uột thiếu thanh khoản (khi dòng tiền bị rút ra và không quay trở lại )
Việc tạo ra thị trường khi tất cả cùng thắng.. hay tạo ra thị trường tiền chui vào túi 1 bộ phận nhỏ. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào các bạn. Đừng vì cái ngắn hạn mà đạp đổ chính nồi cơm của mình.
Thông điệp này cần được lan tỏa để tạo ra 1 môi trường đầu tư thuận lợi và tất cả cùng nhau kiếm tiền
Happy trading everyone. Hãy cùng nhau tạo ra 1 môi trường đầu tư lành mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here