Mặc dù trước đây mình cũng từng nói vài lần về quản trị vốn và quản trị cảm xúc trong Fx rồi. và cũng có nhiều bạn nói qua về vấn đề này, tuy nhiên theo mình nhận thấy thì đa số các bạn mới vẫn chưa hiểu thực sự ý nghĩa của việc quản trị vốn nó quan trọng như thế nào, và tại sao các trader gạo cội luôn nhắc đến vấn đề này trong hầu hết các bài viết.
Có thể mọi người có những suy nghĩ khác, nhưng ở đây mình sẽ chỉ nói đến 2 cái lợi ích quan trọng nhất mà việc quản trị vốn mang lại (ít nhất là đối với mình):
1. Quản trị vốn giúp bạn quản trị cảm xúc.
Nghe có vẻ chưa liên quan lắm., nhiều người vẫn nghĩ quản trị cảm xúc là quản lý tâm lý của bản thân trước , trong và sau khi vào lệnh. Nhưng yếu tố nào và tại sao tâm lý giao dịch lại cần quản lý? Đó chính là việc chúng ta luôn sợ hãi khi đối mặt với rủi ro, nhất là việc MẤT TIỀN!
Đúng rồi đó, nguyên nhân chính tác động đến tâm lý giao dịch của hầu hết trader chính là việc họ cảm thấy lo sợ nếu như lệnh nào đó thua lỗ. Thua, stoploss tức là họ phải mất đi 1 số tiền. Nhiều hay ít tùy tài khoản nhưng nói chung là sợ mất. Không chỉ là sợ mất khi thua, mà còn sợ mất khi mới có lãi và xu hướng có dấu hiệu đảo chiều, họ cũng sợ sẽ mất đi 1 khoản lợi nhuận mà đáng lẽ MÌNH ĐÃ CÓ THỂ CHỐT ĐỂ ĂN ĐƯỢC NÓ.
Tuy nhiên, vấn đề chốt non hay sợ mất lãi thì mình k nói lên ở đây, vì cái đó phải được rèn luyện chứ không thực hiện mà thành thói quen ngay được.
Mình chỉ nói đến việc chúng ta sợ mất nếu thua lỗ 1 lệnh.
Vậy thì làm sao để khắc phục vấn đề đó?
Đó chính là: chủ động giảm mức tiền thua lỗ với mỗi lệnh xuống thấp nhất có thể.
Chắc các bạn đã từng nghe qua việc quản trị vốn kiểu 1% hay 2% tài khoản. Nhưng tại sao lại là 1-2%? Thực ra đó là con số bình quân mà mọi người thường dùng, nhưng khi đem ra nhân với số vốn thì nó lại mang giá trị khác nhau. 2% của 1k$ là 20$ nhưng của 10k lại là 200u. Giữa 20$ và 200$ là 2 con số chênh lệch rất lớn. Có thể bạn sẽ nghĩ: người có 1k thì họ sợ mất 20$ nhưng người có 10k thì họ chỉ sợ mất 200$ là đúng rồi.
Nhưng sự thật thì k phải vậy. nếu bạn có 1k , bạn sẵn sàng chấp nhận lỗ 20$ cho mỗi lệnh, nhưng nếu có 10k bạn có dám chấp nhận lỗ 200$ cho mỗi lệnh hay không?
Mình có quen 1 số người, vốn của họ khác nhau, người 1k, người 5k , người hơn 20k , nhưng mức sl tương ứng của họ lại là: 20$, 50$ và 100$.
Tức người 1k thì họ chỉ chấp nhận mất 20$ cho mỗi lệnh thua, tương ứng 2% tk.
Người 5k thì họ chỉ chấp nhận mất 50$ cho mỗi lệnh thua, tương ứng 1% tk.
và người 20k thì họ chỉ chấp nhận mất 100$ cho mỗi lệnh thua, tương ứng 0.5% tk.
Mặc dù họ có nhiều tiền hơn, nhưng mức chịu lỗ của họ ko cao hơn so với người khác (tính theo %)
Vậy sự so sánh này có ý nghĩa gì? Đó là để giúp các bạn mới hiểu rằng việc quản trị vốn ko nhất thiết là cứng nhắc theo %. Mà phải được cài đặt theo mức độ chấp nhận rủi ro của từng người.
Và ý nghĩa của việc này nhằm giúp các bạn không bị quá lo sợ khi lệnh sắp lỗ. Nói 1 cách dễ hiểu: hãy lựa chọn 1 mức lỗ mỗi lệnh mà bạn sẽ không cần bận tâm nhiều đến nó. Lỗ thì lỗ, nhưng không cảm thấy tiếc hay phải suy nghĩ nhiều về nó.
Những bạn mới thì không biết nên đặt mức cắt lỗ bao nhiêu, mà cứ đâm đầu vào buy/sell và gồng lỗ, còn không tính được nếu thua lệnh đó thì mình có thể sẽ mất bao nhiêu tiền, như bước chân xuống nước mà ko biết nước sâu hay cạn vậy. Đến khi nó ngập mẹ đầu thì không còn ngoi lên được nữa > cháy tk.
Tóm lại, quản trị vốn là chấp nhận mất 1 số tiền nếu lệnh đó sai. Và tuân thủ sử dụng mức tiền đó cho đến khi đạt được lợi nhuận và bình ổn tâm lý. Không tiếc nuối, không lo lắng, không sợ. Đó mới là cách đặt mức lỗ đúng, chứ không phải theo pip hay theo lot.
Cách tính sẽ như thế nào:
Ở nhiều trang web có công cụ tính quản tri vốn, các bạn chỉ cần lên gg gõ: “công cụ tính lot giao dịch” là nó ra cả tả. Mình sẽ lấy ví dụ con GU và những cặp tiền xxxUSD
– Nếu đánh GU có sl là 20pip, số tiền mình chấp nhận mất cho lệnh đó (và tất cả những lệnh khác) là 50u. Thì số lot vào lệnh sẽ là: 50/(20*10)=0.25 lot
– Đối với những cặp tiền phụ , chéo thì các bạn lên GG gõ tìm công cụ để tính cho dễ.
2. Quản trị vốn giúp duy trì cơ hội.
Việc bạn để mức lỗ tương ứng mỗi lệnh nhỏ hơn nhiều lần so với tổng tiền trong tk trade sẽ cho bạn nhiều cơ hội để sai hơn.
Bước chân vào fx có ông nào mà ko lỗ? Những người mới thì lại càng cần lỗ nhiều để học được nhiều, nhưng là lỗ nhiều lần chứ ko phải là lỗ nhiều tiền.
Nhiều sự thất bại sẽ mang lại thành công sớm.
Nếu mức cắt lỗ mỗi lệnh của bạn là 5% tk, thì bạn chỉ có thể thua liên tiếp 20 lần là hết chơi.
Nhưng nếu là 2% tk thì bạn có 50 cơ hội khác để thử.
Nếu 1% thì sẽ là 100 cơ hội và nếu như mình là 0.5% thì sẽ có thể thua liên tiếp 200 lần.
Nhờ điều đó mà mình rất thoải mái mỗi khi vào lệnh,. sẽ ko cần quá quan trọng việc thắng thua mỗi lệnh. vì thua thì mình vẫn còn 199 cơ hội khác cơ mà, việc gì phải bận tâm?
Các bạn đừng nghĩ là “làm gì có ai thua liên tiếp mấy chục lệnh”
Nhưng thực tế thì ai mà biết được. Thua liên tiếp từ 3-4 lần là tâm lý nhiều người bắt đầu hoang mang, lo lắng, lệnh sau bắt đầu có sự gia tăng khối lượng, lúc đó thay vì đánh 2% thì họ đánh lên 5% thậm chí 10% tk.
Và kết cục như thế nào thì chỉ có ai từng trải qua mới hiểu.
Tóm cái váy lại: việc quản trị vốn nó đơn giản là bạn hãy lựa chọn 1 mức lỗ – 1 số tiền mà bạn chấp nhận và vui vẻ (hoặc ít nhất ko xao động) nếu lỡ may lệnh đó sl. Mình ko nói những bạn đánh ko sl hoặc gồng lỗ nhé. Đánh ko sl nhưng với lot nhỏ thì chả sao, nhưng đánh gồng lỗ thì xác định sml, ko lần này thì sẽ sml lần sau, éo ai may mắn mãi được.
Việc chấp nhận thua lỗ là điều nên học đầu tiên, vì đến cả trader cả chục năm đều có thể thua 1 lệnh dù cho nó có đẹp tới đâu.
Trong thị trường này không có gì là chắc chắn. Vậy nên nếu không tính trước những rủi ro thì khó mà sống lâu được. Muốn phát triển thì phải tồn tại trước, mà không quản lý vốn thì khó mà tồn tại nổi.
Mình mới chỉ có hơn 1ys kinh nghiệm, nên mình không biết những phương pháp hay cách quản trị khác của các pro trader sẽ như thế nào, nhưng theo những gì mình tiếp xúc và học hỏi , thì trader lâu năm họ vẫn tuân thủ kỷ luật đối với mỗi lệnh.
Và mình nghĩ quản trị vốn đặc biệt cần cho người mới, để các bạn có nhiều cơ hội học hỏi cũng như thử sức với thị trường, chứ đừng để thua lỗ nhiều quá, rồi lúc muốn học lại không còn tiền mà học nữa thì CHÁN LẮM LUÔN Ớ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here